จำหน่าย PTFE (TEFLON) SHEET Silicone Bakelite เทปล่อนแผ่น,แท่ง,POM ROD, ปอมแท่ง,เทฟล่อน,แผ่นพลาสติก,แบ็คคาไล,pe1000,peek,เทปกาวทนความร้อน,เทปซีล,GLASS TAPE,kapton tape,แคปตอนเทป,pet tape

ประวัติความเป็นมาของTEFLON or PTFE (เทฟล่อนหรือพีทีเอฟอี)

4 สิงหาคม 2555

polytetrafluoroethylene (PTFE) เป็นสารสังเคราะห์ fluoropolymer จาก tetrafluoroethylene ที่พบการใช้งานจำนวนมาก ชื่อแบรนด์ที่รู้จักกันดีที่สุดจาก PTFE เทฟล่อนคือ บริษัท ดูปองท์ จำกัด

 

PTFE ถูกค้นพบโดยบังเอิญในปี 1938 โดย Roy Plunkett , ใน New Jersey ในขณะที่เขาทำงานให้กับ สารเคมี Kinetic . ในฐานะที่เป็นเก็ทท์ได้พยายามที่จะทำให้ใหม่ Chlorofluorocarbon สารทำความเย็น, tetrafluoroethylene ก๊าซแรงดันในขวดมันหยุดไหลก่อนที่น้ำหนักของขวดได้ลดลงถึงจุดที่ส่งสัญญาณ "ที่ว่างเปล่า." ตั้งแต่ Plunkett ถูกวัดปริมาณของก๊าซที่ใช้โดยการชั่งน้ำหนักขวดเขาก็กลายเป็นอยากรู้ว่า แหล่งที่มาของน้ำหนักและสุดท้าย resorted ที่เลื่อยขวดนอกเหนือ ภายในเขาพบว่ามันเคลือบด้วยวัสดุสีขาวคล้ายขี้ผึ้งซึ่งเป็นลื่นผิดปกติ การวิเคราะห์ของว??ัสดุที่แสดงให้เห็นว่ามันเป็นโพลิเมอร์ไร perfluoroethylene ด้วยเหล็กจากด้านในของภาชนะที่มีการทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่ความ ดันสูง เคมีภัณฑ์ Kinetic จดสิทธิบัตรพลาสติก fluorinated ใหม่ (คล้ายกับที่รู้จักกัน polyethylene ) ในปี 1941 [3] และจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเทฟลอนในปี 1945

คุณสมบัติ  

PTFE มักใช้ในการเคลือบเพื่อให้ไม่ติดผิว กระทะทอด และมีคุณสมบัติทนความร้อนค่อนข้างสูง

PTFE เป็น เทอร์โม ลิเมอร์ ซึ่งเป็นของแข็งสีขาวที่อุณหภูมิห้องที่มีความหนาแน่นประมาณ 2.2 ซม. กรัม / 3 ตามที่ บริษัท ดูปองท์, จุดหลอมละลายของมันคือ 327 ° C (621 ° F) แต่สมบัติเชิงกลของการย่อยสลายดังกล่าวข้างต้น 260 ° C (500 ° F) [10] กำไร PTFE คุณสมบัติจากผลรวมของ พันธบัตรคาร์บอนฟลูออรีน- เป็น ทำ fluorocarbons ทั้งหมด

คุณสมบัติ  

มูลค่า  

ความหนาแน่น

2200 กก. / ม. 3

จุดหลอมเหลว

327 ° C

การขยายตัวทางความร้อน

135 · 10 -6 -1 K [11]

แพร่กระจายความร้อน

0.124 mm ² / s [12]

โมดูลัสความคิดเห็นของ

0.5 GPa

ผลผลิตเฉลี่ยความแข็งแรง

23 MPa

เป็นกลุ่มความต้านทาน

10 18 Ω· ซม. [13]

ค่าสัมประสิทธิ์ของแรงเสียดทาน

0.05-0.10

อิเล็กทริกคงที่

ε = 2.1, tan (δ) <5 (-4)

อิเล็กทริกคงที่ (60 Hz)

ε = 2.1, tan (δ) <2 (-4)

ความเป็นฉนวน (1 MHz)

60 MV / m

 

การใช้งาน

เนื่องจากแรงเสียดทานต่ำของมันก็ถูกใช้สำหรับการใช้งานที่ดำเนินการเลื่อนของชิ้นส่วนที่จำเป็น: แบริ่งธรรมดา , เกียร์ , แผ่นสไลด์ ฯลฯ ในโปรแกรมเหล่านี้จะดำเนินการอย่างมีนัยสำคัญดีกว่า ไนลอน และ acetal ; มันเทียบได้กับ Ultra-High- polyethylene โมเลกุลน้ำหนัก (UHMWPE) แม้ว่า UHMWPE คือทนต่อการสึกหรอกว่า PTFE สำหรับการใช้งานของ PTFE

PTFE ยังใช้ประเภทเสื้อแข็ง กระสุนเจาะเกราะ เพื่อให้เป็นเพื่อป้องกันการสึกหรอที่เพิ่มขึ้นเมื่อรื้อค้นอาวุธปืนของที่ จะเกิดจากกระสุน แต่ก็ไม่ได้เป็น PTFE ตัวเองที่ช่วยให้กระสุนเจาะเกราะของมัน

ความต้านทานการกัดกร่อนสูงการใช้งานของ PTFE ในสภาพแวดล้อมทางห้องปฏิบัติการที่เป็นภาชนะบรรจุที่เป็นสารเคลือบ stirrer แม่เหล็กและเป็นท่อสำหรับสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนสูงเช่น กรด hydrofluoric ซึ่งจะละลายภาชนะแก้ว มันถูกใช้ในภาชนะบรรจุที่สำหรับการจัดเก็บ กรด fluoroantimonic , superacid . [18]

ท่อ PTFE ที่ใช้ในก๊าซก๊าซธรรมชาติเป็นเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนในการทำความสะอาดก๊าซจากเตาเผาขยะติด กำลังการผลิตไฟฟ้าต่อหน่วยตามปกติจะเป็นเมกะวัตต์หลาย

PTFE ยังเป็นที่ใช้อย่างกว้างขวางว่าเป็น เทปซีลด้วย ในส่วนของงานซีลถุงพลาสติก

ตัวกรองเมมเบรน PTFE อยู่ในหมู่ผู้ที่มีประสิทธิภาพที่สุดที่ใช้ในงานกรองอากาศในโรงงานอุตสาหกรรม กรองเคลือบด้วยเมมเบรน PTFE มักจะใช้ภายใน ระบบการเก็บฝุ่น ในการเก็บรวบรวม ฝุ่น จากลำธารอากาศในการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับอุณหภูมิสูงและแรงอนุภาคสูงเช่นถ่านหินโรงไฟฟ้าผลิตปูนซีเมนต์และโรงหล่อเหล็ก

Grafts PTFE สามารถนำมาใช้ในการข้าม stenotic หลอดเลือด ในโรคหลอดเลือดถ้าเหมาะสม autologous หลอดเลือดดำ รับสินบนไม่สามารถใช้ได้. [ อ้างอิงที่จำเป็น ]

PTFE สามารถนำมาใช้เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงปีนขึ้นไปบนพื้นผิวด้วยวัสดุที่ทาสี PTFE เพื่อให้ลื่นว่าแมลงไม่สามารถได้รับการจับและมีแนวโน้มที่จะตกออก ตัวอย่างเช่น PTFE ถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันไม่ให้มดปีนออกจาก formicaria .

 

ที่มา  : WIKIPEDIA

Bookmark and Share
 
Online:  2
Visits:  1,193,287
Today:  31
PageView/Month:  3,233