จำหน่าย PTFE (TEFLON) SHEET Silicone Bakelite เทปล่อนแผ่น,แท่ง,POM ROD, ปอมแท่ง,เทฟล่อน,แผ่นพลาสติก,แบ็คคาไล,pe1000,peek,เทปกาวทนความร้อน,เทปซีล,GLASS TAPE,kapton tape,แคปตอนเทป,pet tape

โพลียูรีเทน หมายถึงอะไร รู้จักที่มาและคุณสมบัติ ในการใช้งาน

6 กันยายน 2561

โพลียูรีเทน (Polyurethane) หรือเรียกสั้นว่า PU

ผลิตขึ้นครั้งแรกในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เพื่อใช้ทดแทนยางธรรมชาติ และยังใช้ในการผลิตกระดาษ  เคลือบผิวเครื่องบิน เคลือบโลหะ ไม้ และอิฐ เพื่อป้องกันการกัดกร่อนและสารเคมี

โพลียูรีเทนผลิตจากปฏิกิริยาของโพลีออลกับไดไอโซไซยาเนตหรือโพลีเมอริก ไอโซไซยาเนต โดยมีตัวเร่งปฏิกิริยาที่เหมาะสม โพลียูรีเทนส่วนใหญ่เป็นพลาสติกชนิดเทอร์โมเซ็ต คือ ไม่สามารถหลอมเหลวและขึ้นรูปใหม่ได้ ซึ่งผลิตออกมาหลายรูปแบบได้แก่ เป็นโฟมยืดหยุ่น โฟมแข็ง สารเคลือบป้องกันสารเคมี กาว สารผนึก และอีลาสโตเมอร์

การนำไปใช้งาน  โพลียูรีเทนได้แก่

ในกลุ่มเครื่องแต่งกาย โพลียูรีเทนได้รับการปรับปรุงและพัฒนาเป็นเส้นใยสแปนเด็ก (spandex fiber) ที่มีความทนทานและยืดหยุ่นได้ดี เป็นวัสดุใส่ในหมอน ที่นอน และเบาะนั่งรถยนต์ โฟมกันกระแทกในกล่องบรรจุภัณฑ์ วัสดุประกอบไม้-พลาสติก กาวและสารผนึกต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังใช้ทำอุปกรณ์ทางการแพทย์ การทำเรือ และอิเล็กทรอนิกส์

ในกลุ่มโรงงานอุตสาหรรม

เช่น บูชโพลียูรีเทน  , นำไปเป็นแผ่นกันกระแทก , ล้อรถในโรงงานอุตสาหกรรม , เฟืองยูรีเทน , ปะเก็น , โอริง, ยอย,งานซีล , ไดอะเฟรม,ขาฉิ่ง เป็นต้น

ในปัจจุบัน ยางโพลียูรีเทน สามารถผลิตได้ในบ้านเรา
และมีคุณภาพดีกว่าอดีต ในงานหล่อยูรีเทน แต่ละครั้งจะต้องใช้ความร้อนเข้ามาควบคุม ไม่ให้ยูรีเทนแข็งตัวช้าจนเกินไป และเกิดฟองอากาศได้ง่าย
ระยะเวลาผลิตจะอยู่ที่ 3 วันขึ้นไป ทั้งงานผลิตแบบสำเร็จรูป เป็นแบบแผ่น แบบแท่งตัน แบบท่อกลวง  และงานหล่อขึ้นรูปเป้นรูปทรงต่างๆ โดยใช้แม่พิมพ์

จึงเป้นที่นิยม มาใช้แทนยางดำ หรือยางNR เพราะมีความทนทานกว่า แข็งแรงกว่า และทนอุณภูมิมากกว่านั้นเอง

Bookmark and Share
 
Online:  4
Visits:  1,200,493
Today:  147
PageView/Month:  5,159